Nồi cơm điện cao tần được đánh giá là bước tiến bộ vượt bậc so với công nghệ nấu cơm bằng nồi cơm điện cơ trước đây. Nồi được sản xuất đầu tiên ở Nhật Bản và ngày càng cải tiến, hoàn thiện chất lượng đến ngày nay!
1. Nồi cơm điện cao tần là gì?
Nồi cơm điện cao tần IH (có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong), hay còn gọi là nồi cơm điện từ.
Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt (tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ) giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo.
Hiện nồi cơm điện cao tần đã có tại Việt Nam, một số hàng nội địa Nhật (bảng điều khiển tiếng Nhật - dùng điện 110 V muốn dùng phải mua biến áp để chuyển điện) hàng Nhật xuất khẩu (với bảng điều khiển kèm tiếng Anh - và điện 220 V riêng nồi này dùng được ở Việt Nam).
2. Ưu điểm của nồi cơm điện cao tần
- Thiết kế hiện đại
Cũng tương tự như các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần nổi bật từ đường nét thiết kế tinh xảo kết hợp với màu sắc hài hòa, tạo nét sang trọng cho các không gian bếp hiện đại. Bên cạnh đó là màn hình LCD lớn hiển thị đồng hồ, chế độ nấu... tiện dụng.
Xem thêm: Tư vấn mua nồi cơm điện cao tần
- Chất liệu bền tốt
Nồi cơm điện cao tần với nồi nấu bằng chất liệu cách nhiệt, cách điện, chịu lực và chống trầy xước tốt. Lòng nồi cực dày từ 2 - 4 mm bằng hợp kim từ 5 - 9 lớp với công nghệ chống dính mới và an toàn với sức khỏe người dùng.
- Đa dạng chức năng nấu
- Tùy loại nồi có thêm nhiều chức năng chính và phụ nhưng đa số nồi cơm điện cao tần đều đa dạng chế độ nấu với những chức năng chính như sau: Nấu gạo trắng, nấu cháo, nấu cơm sushi, nấu cơm gạo lức, nấu xôi, nấu cơm cứng, nấu cơm mềm, nấu cơm trộn, hẹn giờ nấu trong vòng 24 h.
- Người dùng thỏa sức đa dạng món nấu với nồi cơm điện cao tần. Tuy nhiên nếu sử dụng hàng nội địa Nhật không có tiếng Việt thì người dùng sẽ tốn công mày mò để nhận diện từng chế độ nấu.
- Nấu cơm ngon với công nghệ nấu tiên tiến bậc nhất
- Hạt cơm nấu ra từ nồi cơm điện cao tần cực kỳ dẻo và đều cơm, không bị nở bung bể nát và giữ trọn hương vị của từng loại gạo mà bạn nấu.
- Cơm nấu trong nồi cơm điện cao tần có thể giữ ấm đến 24 giờ (có cắm với nguồn điện), và đặc biệt khi hâm nóng không cần thêm nước mà hạt cơm vẫn không bị khô mà dẻo như mới nấu.
- Dù chỉ hâm nửa chén cơm hay cắm điện liên tục 24 giờ nồi cơm điện cao tần cũng không sinh cháy ở đáy nồi như nồi cơm điện thông thường.
- Trong suốt quá trình nấu thì gạo vẫn ở trạng thái ngâm trong nước ấm vừa đủ để hạt gạo nở đều và gần cuối quá trình nấu nước sẽ sôi bùng lên ở nhiệt độ cực cao, làm ráo nước trong 5 phút. Hạt gạo nguội - nóng trong chớp nhoáng nên không bị nở bung bể nát.
- Ngoài ra, khi nấu sôi, hơi nước được thoát hơi ra bên ngoài qua van thoát hơi nước. Tuy nhiên với công nghệ IH, nồi sẽ điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra qua van thoát hơi nước thông minh, tạo ra áp suất bên trong nồi cơm giúp cơm có được độ dẻo thơm ngon trong quá trình nấu và giữ ấm sau khi nấu chín.
3. Các hãng nồi cơm điện cao tần phổ biến
- Đa phần nồi cơm điện cao tần trên thị trường đều có nguồn gốc xuất xứ và nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản nên có chất lượng rất tốt và độ bền cao.
- Nồi cơm điện cao tần hàng nội địa Nhật hay hàng xuất khẩu đều từ các thương hiệu uy tín, được người dùng không chỉ ở Nhật/Việt mà nhiều nước trên thế giới tin dùng từ lâu như Zojirushi hoặc Tiger, Hitachi, Toshiba, Panasonic.
- Ngoài ra, một số hãng tại Việt Nam đang ra mắt một số model nồi cơm cao tần với giá thành và thiết kế cũng khá phù hợp và thuận tiện với người tiêu dùng Việt Nam như Sunhouse, Kangaroo, Midea...