Lò vi sóng ngày nay không ngừng cải tiến về mẫu mã cũng như tính năng, giúp bạn tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Dưới đây là các chức năng của lò vi sóng
1. Hâm
Hâm nóng thức ăn là một trong những chức năng chính của lò vi sóng. Lò vi sóng có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn (chỉ vài phút) mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món ăn.
Điều đặc biệt ở lò vi sóng là bạn có thể hâm nóng thức ăn mà không cần phải cho thêm nước, không sợ món ăn khô cháy và dính vào nhau.
Hâm nóng bằng lò vi sóng đảm bảo thức ăn luôn đạt được độ mềm và ẩm
2. Nấu
Nấu ăn bằng lò vi sóng: Lò vi sóng có thể nấu được hầu hết các loại thực phẩm, có thể nấu xôi bằng lò vi sóng, nấu cơm bằng lò vi sóng, làm thịt xông khói bằng lò vi sóng... mà vẫn đảm bảo thức ăn được chín đều.
Tùy vào từng loại món ăn, bạn lựa chọn thời gian và công suất thích hợp để nấu.
Điều chỉnh công suất cho phù hợp từng món ăn
3. Rã đông
Rã đông thường - Rã đông theo thời gian
Để giữ được thức ăn không bị hỏng thì bạn phải bảo quản đông lạnh. Khi lấy thức ăn từ trong tủ lạnh ra bạn cũng phải chờ thực phẩm rã đông xong mới chế biến được món ăn.
Lò vi sóng có chức năng rã đông giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn thời gian rã đông, sau khi rã đông xong bằng lò vi sóng, có thể mang thức ăn đi chế biến ngay để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
Chọn chức năng rã đông để rã đông thực phẩm
Rã đông nhanh
Với tính năng rã đông nhanh, bạn có thể rã đông thực phẩm một cách dễ dàng hơn với thời gian nhanh hơn. Với tính năng này, bạn chỉ cần chọn loại thức ăn cần rã đông rồi chọn trọng lượng của thức ăn là lò vi sóng có thể tự động điều chỉnh công suất và thời gian rã đông cho bạn.
Bạn chỉ cần đợi cho đến khi lò vi sóng thực hiện xong công việc rã đông là có thể lấy ra chế biến.
Chức năng rã đông nhanh giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn
Rã đông theo trọng lượng
Chức năng này tương đối tiện dụng cho chị em, chỉ cần nhập trọng lượng thực phẩm cần rã đông vào, lò sẽ tự động điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp. Khi lò ngừng hoạt động bạn có thể lấy thực phẩm ra chế biến ngay.
4. Hấp
Thêm một tính năng đặc biệt nữa chỉ có ở lò vi sóng điện tử đó là hấp. Lò vi sóng sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm để hâm nóng rồi từ đó hấp chín thức ăn.
Thức ăn hấp bằng lò vi sóng rất mềm ẩm, không bị khô, rất thích hợp để hấp bánh bao, há cảo...
5. Nướng
Nướng thường
Các loại lò vi sóng có chức năng nướng đang dần xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Lò vi sóng nướng và làm chín thức ăn nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt bên trong lò, thích hợp để làm nóng, giòn thức ăn.
Nấu nướng kết hợp
Một số lò vi sóng lại có chức năng vừa vi sóng vừa nướng giúp thức ăn nhanh chín từ bên trong và vàng bên ngoài.
Nếu áp dụng chế độ này, thời gian nấu nướng sẽ ngắn hơn khi sử dụng hai chức năng nấu và nướng riêng rẽ nhau vì bộ phận nướng sẽ nướng bề mặt ngoài của thức ăn trong khi vi sóng nấu chín phần bên trong thức ăn.
Ngoài ra, tùy vào chế độ nấu kết hợp sẽ có thời gian vi sóng và nướng khác nhau phù hợp với các loại thức ăn.
Nướng kép
Khác với lò vi sóng có 1 giàn nướng ở bên trên, lò vi sóng có chức năng nướng kép là loại lò có 2 giàn nướng trên và dưới. Nhờ thế, lượng nhiệt sẽ được phân bố đều hơn lên thức ăn nên thức ăn sẽ được chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
6. Thực đơn nấu tự động
Chức năng thực đơn nấu tự động chỉ có ở các loại lò vi sóng điện tử. Tính năng này giúp bạn nấu thức ăn dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Mỗi loại lò vi sóng có các thực đơn nấu tự động riêng.
Bạn chỉ cần chọn trên bảng điều khiển loại thức ăn cần nấu là thịt, cá, pizza, nhập trọng lượng vào… là lò vi sóng có thể tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và công suất cần thiết để nấu chín món ăn đó. Rồi đợi cho lò vi sóng báo thức ăn đã chín và lấy ra dùng.
Nấu mỳ ý đông lạnh bằng lò vi song
7. Nấu nhiều giai đoạn
Chức năng nấu nhiều giai đoạn giúp bạn thực hiện liền mạch 2 hay 3 công đoạn (rã đông/nấu/nướng) mà không cần phải dừng lò lại để điều chỉnh thêm.
Ví dụ bạn có thể rã đông và nấu luôn thực phẩm ngay trong lần cài đặt đầu tiên, lò sẽ rã đông và nấu luôn thực phẩm. Hoặc nếu bạn chọn nướng luôn thì lò sẽ thực hiện liền mạch vừa rã đông, nấu xong rồi nướng, bạn có thể rảnh tay làm việc khác, hết thời gian là món ăn được nấu chín hoàn hảo.
8. Nấu bằng hơi nước
Đây là chức năng nấu của lò vi sóng cao cấp, thông thường lò sẽ có thêm 1 khay chứa nước. Chỉ cần châm đầy nước vào khay, sử dụng chức năng nấu bằng hơi nước, khi nấu hơi nước sẽ được cung cấp vào khoang lò bằng hệ thống thông hơi đặc biệt.
Món ăn nấu bằng hơi nước sẽ mềm và ẩm, gần giống như khi hấp thức ăn bằng lò vi sóng, bạn không lo món ăn bị khô hay cháy.
Khay chứa nước bên hông lò
9. Nấu và nướng bằng hơi nước
Lò vi sóng có chức năng này cũng có khay chứa nước bên hông lò, khi nấu và nướng bằng hơi nước ở công suất cao, mỡ và muối có trong thực phẩm sẽ được loại bỏ tối ưu, mang lại những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lò vi sóng ngày nay có rất nhiều chức năng khác nhau phục vụ cho quá trình nấu nướng của bạn được thực hiện dễ dàng nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn loại lò vi sóng có chức năng thích hợp với mình.