Tủ lạnh càng phổ biến thì chúng ta càng thường xuyên chọn những thực phẩm đông lạnh thay vì thực phẩm tươi sống để sử dụng bởi sự nhanh chóng và tiện lợi của nó. Nhưng những thứ tiện lợi bao giờ cũng có những mặt tích cực và tiêu cực.
Thực phẩm đông lạnh là gì?
Thực phẩm đông lạnh ở đây có thể hiểu là cấp đông, làm lạnh thật nhanh thực phẩm xuống -40 độ C, rồi đem trữ đông ở -18 độ C. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm. Việc này khác với việc bạn mua thịt cá tươi về bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh là hàng đông chậm, không phải cấp đông, mặc dù cả 2 đều là làm đông thực phẩm.
Thực phẩm đông lạnh
Sự tiện lợi của thực phẩm đông lạnh
+ Thuận tiện và linh hoạt: Thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống và bảo quản được lâu hơn. Quy trình đông lạnh giúp làm giảm số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phầm vì ở -15 độ C thì gần như tất cả các vi khuẩn và mốc men đều tạm ngừng phát triển, nên thực phẩm đông lạnh thật sự rất an toàn.
+ Không chất bảo quản và sử dụng được lâu hơn: Bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh là quy trình hết sức tự nhiên vì chỉ cần giảm nhiệt độ và đóng gói nên thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản. Nhờ bảo quản như vậy mà thực phẩm đông lạnh có thể sử dụng được lâu hơn so với thực phẩm tươi sống.
Thực phẩm đông lạnh có thời gian sử dụng quanh năm
Những mặt hạn chế của thực phẩm đông lạnh
+ Mất chất dinh dưỡng: Thực phẩm đông lạnh thường sẽ bị mất chất dinh dưỡng như với thịt cá đó là sự biến tính protein, bảo quản dưới -20 độ C sự thay đổi sẽ rất ít nhưng nếu cao hơn thì một loại protein có trong thịt với tên là myosin sẽ kết tủa và trôi đi khi rã đông, kéo theo các chất dưỡng chất khác. Điều đó sẽ làm mất đi độ ngọt của thịt và đặc biệt sự biến tính protein sẽ tăng dần theo thời gian.
+ Thực phẩm đông lạnh bị thay đổi mùi vị: Thịt, cá, gà là những thực phẩm vốn chứa những chất béo không bảo hòa và dễ bị ảnh hưởng nên khi trữ đông thì chất béo vẫn bị oxi hóa mặc dù rất chậm, môi trường trữ đông có độ ẩm thấp hơn độ ẩm ở thực phẩm, nên nước sẽ dễ thoát ra ngoài thực phẩm khi trữ đông làm cho thịt khô dai, không ngon. Sự mất nước này cũng làm các sắc tố hemoglobin và myoglobin bị thay đổi và sự ôi dầu cũng tăng theo nhiệt độ và thời gian lưu trữ.
+ Thời gian rã đông lâu: rất nhiều người làm rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong vài giờ đồng hồ, nhưng đây thật ra chính là cách giúp tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động trở lại và phần nào gây hại đến thực phẩm. Bạn có thể rã đông trong tủ lạnh, dù điều này mất nhiểu thời gian hơn nhưng nó có thể ngăn thực phẩm bị hỏng do được giữ trong môi trường mát.
Thời gian chờ rã đông thực phẩm đông lạnh lâu
Bảo quản thực phẩm tốt hơn với công nghệ cấp đông mềm
Hiện nay trên thị trường, để khắc phục những hạn chế của thực phẩm đông lạnh, các hãng sản xuất như Panasonic và Mitsubishi Electric đã cho ra đời các dòng sản phẩm tủ lạnh có tính năng cấp đông mềm. Với các tủ lạnh thông thường, luồng hơi lạnh sẽ được thổi trực tiếp vào thực phẩm làm thực phẩm bị đông cứng đến tận lõi, nhưng với công nghệ cấp đông mềm, thực phẩm được bảo quản lạnh mà không bị đóng băng nhờ vào đặc tính làm thực phẩm đông nhẹ sau đó giữ nhiệt độ ở mức -3 độ C, điều này giúp bảo quản thực phẩm không bị đông và rã đông nhanh hơn. Đồng thời, cấp đông mềm còn giúp thực phẩm giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có ban đầu.
Trên đây, bài viết đã nêu lên những tiện lợi cũng như những mặt hạn chế của thực phẩm đông lạnh, mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn lựa chọn cách sử dụng thực phẩm tốt nhất.